Nền ẩm thực Đà Nẵng mang trong mình nét đặc trưng của mảnh đất miền Trung. Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, những bờ cát trắng trải dài mà văn hóa ẩm thực Đà Nẵng còn là một trong những lý do khiến du khách thập phương siêu lòng. Nếu đã đặt chân đến đây, đừng ngại ngần khám phá hết những điểm đặc sắc, ngon khó cưỡng của nền ẩm thực Đà Nẵng.
Một số món ăn nổi tiếng của nền ẩm thực Đà Nẵng
1. Hải sản
Đà Nẵng nổi danh bởi nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Bên cạnh đó, các món hải sản phong phú, tươi ngon cũng là điểm cộng cực hút khách. Bạn có thể đi dọc đường Hoàng Sa để lựa chọn cho mình một quán nhậu Đà Nẵng bình dân để thưởng thức hải sản. Một số món hải sản nổi bật nơi đây có thể kể đến như: Cua sốt me, chíp chíp hấp, bạch tuột nướng…
Ngoài ra thì tại đây cũng có nhiều chợ hải sản, bạn có thể tìm mua và đem về tự chế biến. Hải sản ở Đà Nẵng giá rẻ, luôn tươi ngon và được nhập về tươi mới mỗi ngày nên bạn có thể an tâm mua.
3. Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn dân dã và rất phổ biến tại Việt Nam được nhiều người yêu thích. Dù bạn ở đâu đi chăng nữa thì cũng rất dễ dàng có thể thưởng thức bánh xèo tại nhiều nơi trên mảnh đất này. Bánh xèo ở Đà Nẵng thường được người dân gọi là bánh xèo Miền Trung bởi bánh xèo tại đây mang nét tương đồng về hình dáng và cách thức làm giống nhau trên toàn dải đất miền Trung.
Nếu bánh xèo miền Nam mang trong mình nét đặc trưng vì hình dáng khá to, vỏ mỏng nhìn đã mắt thì ngược lại bánh xèo miền Trung lại có với kích thước nhỏ gọn, chỉ khoảng bằng bàn tay người lớn. Tuy nhiên tại Đà Nẵng, bánh xèo lại có vỏ dày, khi bỏ vào miệng thì vỏ bánh giòn tan trong miệng và vị ngọt đặc trưng của nước cốt dừa.
Bánh xèo Đà Nẵng tuy chỉ là một món ăn dân giã bình dị nhưng lại được rất nhiều du khách nước ngoài đánh giá cao về mặt chất lượng cũng như hương vị của và trở thành một món ăn phổ biến của thành phố Đà Nẵng xinh đẹp.
Địa chỉ:
- Quán Bà Dưỡng (K280/23, đường Hoàng Diệu, Q. Hải Châu)
- Quán Bà Nhỏ (đường Trưng Nữ Vương, Q. Hải Châu)
- Quán Cô Mười (đường Châu Thị Vĩnh Tế, Q. Ngũ Hành Sơn)
3. Mì Quảng
Mì quảng không chỉ là một món đặc sản ngon nổi tiếng của Đà Nẵng mà còn là linh hồn của vùng đất này. Đến Đà Nẵng mà không thưởng thức mì quảng thì bạn đã bỏ qua một món ăn đặc sắc và đem về nhà sự nuối tiếc.
Vị mì Quảng tại Đà Nẵng được đánh giá là chuẩn xứ Quảng với hương vị đậm đà, beo béo, sợi mì dai dai ăn kèm bánh tráng giòn thơm. Đặc biệt là những miếng thịt gà vàng ươm đậm vị tô điểm thêm cho mì Quảng sự hấp dẫn không thể chối từ. Sợi mì tại đây không quá dày, ngậy mà mỏng nhưng vẫn đảm bảo được độ kết dính và hòa quyện hương vị với các nguyên liệu khác. Mức giá khá bình dân, phù hợp với tất cả mọi người.
Địa chỉ:
- Mi quảng bà Mua: Có 9 cơ sở tại Đà Nẵng – 95A Nguyễn Tri Phương, 40 Ngũ Hành Sơn,….
-
Mì quảng Ếch – Bếp Trang 30 Lê Đình Dương, Hải Châu, Đà Nẵng
- Mì quảng bà Vị 166 Lê Đình Dương, Hải Châu, Đà Nẵng
- Mì quảng 1A Số 1 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng
4. Gỏi cá Nam Ô
Nếu đã có dịp đến thành phố biển Đà Nẵng, hãy một lần thưởng thức gỏi cá Nam Ô. Một món ăn mà khi bạn thử dù chỉ một lần có lẽ sẽ không thể nào quên được bởi sự mộc mạc của nó. Đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng được ví như “shasimi” Việt Nam.
Những người lần đầu thưởng thức gỏi cá Nam Ô sẽ có phần sợ sệt, ngại ngùng, không dám thử. Nhưng khi đã ăn một lần rồi thì hương vị đó cứ mãi đi theo dù cho bạn đã về lại cuộc sống bận rộn thường ngày. Một hương vị ngon đến không thể diễn tả được mà chỉ có ở vùng biển Đà Nẵng.
Có hai loại gỏi cá là gỏi cá khô và gỏi cá ướt. Nguyên liệu chính là cá sống được sơ chế bằng công thức của người bản địa Nam Ô. Đối với loại Gỏi cá khô thì sau khi sơ chế tốt, cá được trộn với thính, mè rang, đậu phộng rang (lạc), bánh tráng nướng giã nhỏ và các gia vị khác. Còn đối với loại gỏi cá ướt, cá được làm sạch, bỏ đầu đuôi, lọc thịt và cắt đôi, ướp với gừng, riềng, tỏi, ớt băm nhuyễn để cuối cùng là ngâm trong nước dùng có pha nước mắm.
Địa chỉ:
- Gỏi cá Thanh Hương 1029 Nguyễn Lương Bằng, Liên Chiểu, Đà Nẵng.
- Gỏi cá Vinh Nam 960 Nguyễn Lương Bằng, Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng.
5. Cơm gà
Cơm gà là một trong những món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực của Đà Nẵng. Cơm gà Đà Nẵng được chế biến theo một công thức rất riêng. Dù là miếng gà chiên giòn hay luộc chín đều làm cho bao thực khách xao xuyến mỗi khi thưởng thức.
Dù tên gọi rất quen thuộc nhưng chỉ khi thưởng thức tại đây bạn mới cảm nhận được vị ngon đúng điệu mà không phải nơi nào cũng có được. Khi đến các quán ăn tại Đà Nẵng, bạn có thể gọi món gà xé hoặc gà quay để thưởng thức đều được. Phần cơm được nấu rất tơi, gà chế biến kỹ càng ăn kèm cùng nước sốt đặc biệt đem đến sự độc đáo của món ăn.
Địa chỉ:
- Cơm gà A Hải (đường Phan Chu Trinh, Q. Hải Châu)
- Quán A Huệ (đường Tôn Thất Đạm, Q. Thanh Khê)
- Cơm gà Hồng Ngọc (đường Nguyễn Chí Thanh, Q. Hải Châu)
6. Bún chả cá
Bún chả cá Đà Nẵng là một trong những món ăn nổi tiếng, được nhiều du khách và người dân địa phương thích thưởng thức món ăn này khi đi nghỉ trong chuyếndu lịch Đà Nẵng Nó được làm với một loại nước dùng thơm ngon, đậm đà và không tanh. Món ăn này còn có dứa, bí đỏ và nước sốt tôm làm tăng hương vị. Bún chả cá ngon nhất là chả cá được ninh từ xương và đầu cá, ngoài ra bạn có thể dùng các loại cá khác cũng được. Cá nhồng và cá thu là những lựa chọn phổ biến nhất, nhưng bạn cũng có thể sử dụng cá chuồn. Cách nấu bún chả cá không khó nhưng bạn sẽ cần một số nguyên liệu đặc biệt.
Địa chỉ:
- Bún chả cá Bà Hờn – 113/3 Nguyễn Chí Thanh
- Quán bún chả cá Nguyễn Chí Thanh – 109 Nguyễn Chí Thanh
- Bún chả cá Bà Lữ – 319 Hùng Vương
7. Bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo là một trong những món ăn ngon nổi tiếng của đất Quảng và vẫn thường xuất hiện trong các hàng quán tại Đà Nẵng. Dù chỉ gồm những thành phần hết sức đơn giản như bánh tráng phơi sương, thịt heo ba chỉ, rau củ và mắm nêm nhưng hương vị của nó lại hòa quyện rất hoàn hảo. Khi ăn thực khách lấy một miếng bánh tráng và cho các loại rau vào, xếp thịt mỏng lên rồi nhẹ nhàng cuốn lại và chấm mắm. Bánh tráng dai ngon, nước chấm đậm vị cùng lát thịt thơm đã khiến bao thực khách phải xuýt xoa quên lối về.
Địa chỉ:
- Bánh tráng thịt heo Trần: 4 Lê Duẩn, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng
- Quán Đại Lộc (đường Trưng Nữ Vương, Q. Hải Châu)
- Bánh tráng thịt heo Mậu (Đỗ Thúc Tịnh, Q.Cẩm Lệ)
8. Bún mắm nêm
Trong danh sách các món nên thử ở Đà Nẵng thì bún mắm cũng là cái tên nổi bật và rất được ưa chuộng. Thực ra, đây là món ăn phổ biến của người miền Trung, song tại thành phố biển này nó mang một vị đặc trưng rất riêng.
Đối với ai chưa từng thử qua có lẽ sẽ cho rằng nó rất mặn. Nhưng ăn rồi thì chỉ có nuốt nước miếng ừng ực them thuồng. Nào là thịt luộc, thịt heo quay, mít trộn. Cùng chút sa tế cay nồng, mùi rau thơm phảng phất, chút lạc rang thơm bùi…
Địa chỉ:
- Quán dì Liên 52 Trần Bình Trọng, P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
- Quán Vân K23/14 đường Trần Kế Xương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
- Quàn bà Đông 145 Huỳnh Thúc Kháng, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Ẩm thực Đà Nẵng bao gồm nhiều món ăn với cách chế biến đặc trưng, mang đến hương vị riêng biệt chỉ có tại thành phố này. Không chỉ là những món ăn đơn thuần mà những đặc sản trứ danh ở đây chắc chắn sẽ để lại cho bạn nhiều dư vị khó quên khi thưởng thức. Nếu có dịp đến với Đà Nẵng, đừng quên bỏ túi kinh nghiệm đi Đà Nẵng tự túc để thưởng thức hết thiên đường ẩm thực tuyệt vời này nhé!